Chip Apple M2 đe dọa thị phần Windows

Chip Apple M2 đe dọa thị phần Windows

Con chip M1 đã giúp mảng kinh doanh máy tính của Apple khởi sắc, và phiên bản M2 mới ra mắt gần đây có thể đe dọa trực tiếp đến thị trường thiết bị Windows.

Con chip M2 được Apple giới thiệu tại sự kiện WWDC 2022 hôm 6/6, được sản xuất trên quy trình 5 nm thế hệ thứ hai với 20 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 25% so với M1. Bộ điều khiển cung cấp băng thông bộ nhớ thống nhất 100 GB / s, cao hơn 50%.

Kích thước chip M2 so với chip M1.  Ảnh: Apple

Kích thước chip M2 so với chip M1. Ảnh: Apple

Nhà phân tích Mikako Kitagawa của Gartner cho rằng Apple có thể tiếp tục chiếm thị phần lớn nhờ chip M2. Theo ước tính, vào năm 2021, Apple nắm giữ 7,9% tổng số máy tính xuất xưởng trên toàn cầu, trong khi các nhà sản xuất thiết bị Windows kiểm soát 81,8%. Các nhà phân tích cho rằng thị phần MacOS có thể tăng lên 10,7% vào năm 2026 và Windows giảm xuống 80,5% khi các thế hệ chip mới như Apple M2 ra đời.

Kitagawa nói rằng mảng kinh doanh Mac của Apple đang hồi sinh nhờ các thiết bị mới sử dụng chip cây nhà lá vườn thay vì vi xử lý Intel. Năm 2021, Apple ra mắt hàng loạt máy tính sử dụng chip M1 như MacBook Air, iMac, Mac Mini, MacBook Pro và Mac Studio, có thời lượng pin lâu hơn các dòng máy sử dụng chip Intel.

Mảng kinh doanh máy Mac của Apple đã tăng 23% trong năm tài chính 2021, đạt hơn 35 tỷ USD doanh thu. Trong quý 3 năm 2021, doanh số Mac đã tăng hơn 14%, cao nhất trong danh mục thiết bị phần cứng của công ty.

Con số ấn tượng này là một tin vui cho Apple nhưng lại là một tin xấu cho Microsoft. Phần lớn doanh thu Windows của Microsoft đến từ giấy phép mà hãng bán cho Dell, HP, Lenovo và các nhà sản xuất thiết bị khác. Nhà phân tích Keith Weiss của Morgan Stanley cho biết, doanh thu này chiếm khoảng 7,5% tổng doanh thu của Microsoft và gần 11% tổng lợi nhuận của công ty.

Theo Brad Brooks, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Censys và là cựu Phó chủ tịch mảng kinh doanh tiêu dùng Windows của Microsoft, khi Microsoft mất thị phần, “rất nhiều quyền kiểm soát giá sẽ bị ảnh hưởng.” Trong 9 năm làm việc tại Microsoft, ông đã học được rằng có mối tương quan tích cực giữa lựa chọn thiết bị của người tiêu dùng cá nhân và môi trường văn phòng.

“Khi ai đó bắt đầu sử dụng một thiết bị trong môi trường gia đình của họ, họ có nhiều khả năng sẽ chấp nhận nó trong môi trường làm việc chuyên nghiệp của họ”, ông nói về lựa chọn mua thiết bị công nghệ của các nhà lãnh đạo công cộng. Công ty.

Brooks cho biết anh đã chuyển sang sử dụng Mac làm máy tính chính vào năm 2017 và có kế hoạch nâng cấp lên model mới với chip M2. Tất cả 150 nhân viên trong công ty của ông cũng sử dụng Mac làm máy tính chính.

Trước đây, các doanh nghiệp rất ngại chọn máy tính M1 của Apple vì lo ngại các ứng dụng văn phòng sẽ không tương thích. Tuy nhiên, Adobe, Microsoft và các nhà phát triển khác đã luôn điều chỉnh để mang lại trải nghiệm mượt mà cho người dùng MacBook trong những năm gần đây.

Patrick Moorhead, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Moor Insights and Strategy, Apple vẫn còn một con bài chưa sử dụng: MacBook SE. Hãng có thể sẽ bán một chiếc MacBook giá rẻ từ 800-900 USD (MacBook Air M2 có giá từ 1.199 USD). Đây là cách Apple đã làm với iPhone SE và gặt hái được nhiều thành công, tiếp cận được lượng khách hàng bình dân.

Moorhead cho biết: “Một chiếc MacBook SE giá rẻ sẽ làm xáo trộn cả thị trường PC và thế giới Windows sẽ phải chịu tác động tương tự như những chiếc smartphone Android khi Apple giới thiệu iPhone SE”.

Khương Nha (theo CNBC)

MACBOOK.VN – CỬA HÀNG BÁN MACBOOK CHÍNH HÃNG UY TÍN TẠI ĐÀ NẴNG
Trụ Sở Chính: 323 Nguyễn Hoàng, Bình Thuận, Hải Châu, Đà Nẵng
Chi nhánh:15 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại: 0522 143 143
Website: https://macbook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
icons8-exercise-96 chat-active-icon