Một loạt sai lầm mà Apple ngầm thừa nhận

Một loạt sai lầm mà Apple ngầm thừa nhận

Apple từng khá “bảo thủ” khi không đưa tính năng đa nhiệm lên iPad hay trung thành với iPhone cỡ nhỏ, nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm.

Apple đã có nhiều quyết định thay đổi ngành thiết bị kỹ thuật số như tung ra smartphone với màn hình cảm ứng hoàn toàn, loại bỏ cổng tai nghe 3.5mm … Tuy nhiên, hãng cũng gặp phải một số vấn đề. và thay vì lên tiếng, họ lặng lẽ sửa chúng trong các sản phẩm mới.

iPad có đa nhiệm như PC

iPad chạy iPadOS 16 với đa nhiệm nhiều cửa sổ.  Ảnh: Apple

iPad chạy iPadOS 16 với đa nhiệm nhiều cửa sổ. Ảnh: Apple

Nhiều người dùng tỏ ra bức xúc khi iPad chỉ hoạt động như một chiếc điện thoại phóng to, không thể thực hiện đa nhiệm cơ bản như chạy hai ứng dụng cùng lúc trên hai cửa sổ. Trong khi đó, nhiều máy tính bảng Android hoặc Windows đã có thể mở song song nhiều cửa sổ.

Trên iPadOS 16 mới ra mắt tại WWDC vào ngày 6 tháng 6, Apple đã thay đổi quyết định của mình. Hệ điều hành mới được bổ sung một tính năng đưa máy tính bảng đến gần hơn với chức năng của một chiếc máy tính xách tay, khi nó hỗ trợ hiển thị các ứng dụng trong các cửa sổ khác nhau.

Tuy nhiên, tính năng đa nhiệm trên iPadOS 16 vẫn còn nhiều hạn chế, chỉ áp dụng được cho một số ứng dụng. Ngoài ra, iPad Pro hoặc iPad Air chạy chip M mới có thể khai thác tính năng này.

Hỗ trợ bàn phím và chuột cho iPad

iPad Pro với bàn phím.  Ảnh: Apple

iPad Pro với bàn phím. Ảnh: Apple

Trong suốt gần mười năm kể từ khi ra mắt, iPad không hỗ trợ chuột và bàn phím. Một số người đã cố gắng mua bàn phím và chuột từ bên thứ ba, nhưng hầu hết đều không tương thích.

Phải đến năm 2019 với hệ điều hành iPadOS 13.4, máy tính bảng của Apple mới mở rộng khả năng này. Công ty cũng bán bàn phím và chuột. Hiện tại, Apple quảng bá iPad là thiết bị có thể sử dụng linh hoạt ở hai trạng thái máy tính bảng và máy tính xách tay.

Mang đầu nối cũ trở lại MacBook

Từ MacBook Pro 2016, Apple đã loại bỏ hầu hết các cổng kết nối, chỉ giữ lại hai cổng USB Type-C và giắc cắm tai nghe. Động thái này nhanh chóng bị người dùng chỉ trích, vì họ buộc phải mua thêm phụ kiện nếu muốn sử dụng các cổng thông dụng khác, chẳng hạn như USB-A, HDMI hoặc khe cắm thẻ nhớ SD.

Các kết nối trên MacBook Pro 2021 M1.

Các kết nối trên MacBook Pro 2021 M1.

Bất chấp sự phản đối, Apple vẫn tiếp tục duy trì thiết kế này. Tuy nhiên, đến thế hệ MacBook Pro 2021 ra mắt cuối năm ngoái, Apple đã ngầm thừa nhận sai sót và đưa một số cổng kết nối trở lại như cổng sạc MagSafe 3, thêm một cổng USB Type C, thêm một khe cắm thẻ nhớ SD và HDMI. Sự thay đổi này khiến MacBook dày hơn một chút, nhưng được coi là một sự đánh đổi đáng giá vì sự tiện lợi.

IPhone màn hình lớn

Năm 2010, khi giới thiệu iPhone 4, đồng sáng lập Apple Steve Jobs đã nói rằng sẽ không ai muốn mua một chiếc điện thoại cỡ lớn. Ông thậm chí còn gọi Galaxy S của Samsung hồi đó là “những chiếc búa” và “bạn không thể cầm nó một cách thoải mái trên tay”. iPhone 4 được trang bị màn hình 3,5 inch, trong khi điện thoại Android 4 inch đã bắt đầu phổ biến.

Các mẫu iPhone sau này ngày càng lớn hơn.  Ảnh: Cnet

Các mẫu iPhone sau này ngày càng lớn hơn. Ảnh: Cnet

Sau khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011, Apple đã phát hành iPhone 5 dài hơn với màn hình 4 inch. Vào thời điểm đó, thế giới Android có một số mô hình trên 5 inch. Từ đây, cuộc đua kích thước màn hình iPhone bắt đầu.

Năm 2014, Apple lần đầu tiên giới thiệu iPhone 6 Plus 5,5 inch. Hiện tại, iPhone 13 Pro Max có kích thước 6,7 inch.

Bút cảm ứng

Năm 2007, khi chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt, Jobs đã bày tỏ quan điểm của mình về chiếc bút cảm ứng: “Ai cần một chiếc bút cảm ứng? Bạn phải lấy nó ra và đặt nó vào lại, nếu không bạn có thể làm mất nó. Không ai muốn một chiếc bút cảm ứng, vì vậy không sử dụng nó ”.

Apple Pencil ngày càng trở nên tốt hơn.  Ảnh: Apple

Apple Pencil ngày càng trở nên tốt hơn. Ảnh: Apple

Một số cựu nhân viên của Apple nói rằng Jobs rất ghét bút cảm ứng. Trên thực tế, ngay sau khi trở lại Apple vào năm 1997, điều đầu tiên anh ấy làm là khai tử PDA Newton – một trong những thiết bị hỗ trợ bút cảm ứng.

Tuy nhiên, vào năm 2015, Apple đã phát hành iPad Pro với Apple Pencil. Đến nay, chiếc bút này liên tục được cải tiến và là phụ kiện quan trọng của nhiều người dùng iPad.

Bảo Lâm

MACBOOK.VN – CỬA HÀNG BÁN MACBOOK CHÍNH HÃNG UY TÍN TẠI ĐÀ NẴNG
Trụ Sở Chính: 323 Nguyễn Hoàng, Bình Thuận, Hải Châu, Đà Nẵng
Chi nhánh:15 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại: 0522 143 143
Website: https://macbook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
icons8-exercise-96 chat-active-icon