Người dùng thất vọng vì mua MacBook nhãn hiệu MDM

Người dùng thất vọng vì mua MacBook nhãn hiệu MDM

Sau nhiều năm mua một chiếc MacBook “mượt mà như mới”, một số người dùng phát hiện ra rằng máy của họ thuộc sở hữu của một công ty khác (MDM).

“Tôi mua một chiếc MacBook Pro 13 inch cấu hình chip Core i7, RAM 16 GB, SSD 512 GB với giá gần 50 triệu đồng vào năm 2018. Sau 4 năm sử dụng, tôi mới phát hiện máy của mình là MDM dù khi mua, nơi ở của sale không đưa ra lời cảnh báo nào cả ”, Nguyên (Hà Nội) chia sẻ trên một diễn đàn về MacBook và nhận được hơn nghìn lượt bình luận. Sau nhiều ngày trao đổi, yêu cầu bên bán làm rõ, anh mới được chấp thuận mức bồi thường.

MacBook MDM là máy tính xách tay được các tổ chức, doanh nghiệp mua cho nhân viên. Để kiểm soát, máy được cài đặt chương trình MDM (Mobile Device Management) để quản trị hệ thống của tổ chức. Khi một doanh nghiệp ký hợp đồng mua bán với Apple, dải serial của MacBook sẽ được ghi lại. Sau khi kích hoạt, thông tin, trong đó quan trọng nhất là số sê-ri, sẽ được kiểm tra và gửi về máy chủ để đối chiếu. Nếu dưới sự quản lý của MDM, máy yêu cầu đăng nhập tài khoản tổ chức, công ty rồi tự động tải và cài đặt phần mềm theo cấu hình cài đặt sẵn. Do đó, với loại thiết bị này, người dùng có thể không chỉnh sửa được các cài đặt có sẵn trong thiết bị.

Tương tự như anh Nguyên, anh Cảnh (TP HCM) cũng mua một chiếc MacBook đời 2018 nhưng thế hệ cũ và được người bán cho biết là hàng “like new” với giá 40 triệu đồng. Năm 2020, khi bắt đầu cài đặt lại hệ điều hành, anh nhận được một tin nhắn liên quan đến MDM, nói rằng sản phẩm anh đang sử dụng thuộc quyền sở hữu của Amazon. Tuy nhiên, do chủ quan, anh đã tìm kiếm giải pháp tạm thời cho vấn đề. “Gần đây, khi biết đến MDM và thấy nhiều người cũng bị như mình, tôi bực bội và đến cửa hàng để kiểm tra”, anh nói.

Máy hiển thị thông báo MDM của anh Cảnh S.

Máy hiển thị thông báo MDM của anh Cảnh.

Theo anh Dương Trí Trich, một người từng kinh doanh sản phẩm Apple, sản phẩm MacBook MDM xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2019. Các cửa hàng uy tín đều công khai nguồn gốc xuất xứ và bán với giá thấp hơn từ 15% đến 30% so với máy có cấu hình tương đương ” sạch ”máy.

“Tuy nhiên, lợi dụng người mua không am hiểu, một số cửa hàng không thông báo máy đã ‘dính’ MDM và bán với giá thường, lúc đó hệ điều hành macOS chưa được nâng cấp nên kỹ thuật viên giấu kỹ. để thông báo cho MDM để người dùng không dễ phát hiện, “ông nói.

Theo anh Thức, hầu hết các máy MDM đều có nguồn gốc từ các công ty Mỹ như Amazon, Google, Facebook hay Tesla và có các tùy chọn cấu hình mạnh. Các máy sử dụng chip Intel cũ trước năm 2020 có thể sử dụng công cụ thay đổi số seri nên gần như loại bỏ hoàn toàn thông báo MDM khiến người dùng khó phát hiện.

Ông nói: “Sau 2-4 năm sử dụng, gần đây nhiều người nâng cấp hệ điều hành hoặc cài đặt lại thiết bị nhận thấy thiết bị họ đang sử dụng là sản phẩm MDM. Để chắc chắn, người dùng nên sử dụng lệnh kiểm tra hoặc cài đặt lại hoàn toàn máy với phiên bản macOS mới nhất.

Những chiếc MacBook mang nhãn hiệu MDM được rao bán với giá rẻ hơn đáng kể.

Những chiếc MacBook mang nhãn hiệu MDM được rao bán với giá rẻ hơn đáng kể.

Chủ một cửa hàng bán sản phẩm Apple tại Hàng Bài, Hà Nội cho biết, thực tế MacBook MDM vẫn được nhiều người quan tâm do tình trạng gần như mới, thời gian bảo hành dài, cấu hình cao, giá rẻ hơn đáng kể. . Ông nói: “Điều quan trọng là người bán phải cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa MDM để người mua có thể cân nhắc những rủi ro mà họ có thể gặp phải.

Trần Lê, một kỹ thuật viên chuyên sửa chữa các thiết bị của Apple cho biết, sử dụng MacBook MDM cũng “rủi ro” như sử dụng iPhone bằng tài khoản iCloud của người khác. Ngoài thông báo khó chịu bật lên thường xuyên, người dùng có thể gặp nguy cơ mất dữ liệu, bị khóa bất cứ lúc nào. “Một số cửa hàng bán MacBook MDM và quảng cáo hỗ trợ khóa máy trọn đời, nhưng khi thực sự có vấn đề, người mua phải mất rất nhiều thời gian để giải quyết, thậm chí không thể liên lạc được với người bán”, Lê cảnh báo.

Với đặc thù là thiết bị dành riêng cho nhân viên doanh nghiệp, một chuyên gia công nghệ cho rằng, việc MacBook MDM xuất hiện trên thị trường là điều bất thường. Ông nói: “Có khả năng chúng được tuồn ra ngoài hoặc hàng ăn cắp được thu thập. Việc chúng ta mua hàng của MDM cũng vô tình tiếp tay cho hành vi xấu”.

Tuấn Hùng

MACBOOK.VN – CỬA HÀNG BÁN MACBOOK CHÍNH HÃNG UY TÍN TẠI ĐÀ NẴNG
Trụ Sở Chính: 323 Nguyễn Hoàng, Bình Thuận, Hải Châu, Đà Nẵng
Chi nhánh:15 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại: 0522 143 143
Website: https://macbook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
icons8-exercise-96 chat-active-icon